อาหารที่แป่ะป้ายว่าเป็น "อาหารสุขภาพ" หรือ " ไขมันต่ำ " ใช่ว่าจะให้คุณประโยชน์ตามที่อวดอ้างเสมอไป |
1.ซอสถั่วเหลือง
แม้ว่าซอสถั่วเหลืองจะมีปริมาณแคลลอรี่และให้พลังงานต่ำ แต่ด้วยเพราะปริมาณโซเดียมที่สูงลิ่วนั้นอาจทำให้เราอ้วนได้แบบไม่รู้ตัว รวมถึงยังรวมเป็นโรคความดันโลหิตสูงซะด้วย ถึงปัจจุบันนี้เราจะซอสถั่วเหลืองแบบโซเดียมต่ำแต่ก็มีโซเดียมน้อยกว่าปรกติแค่นิดเดียวเท่านั้น เฉพาะฉะนั้นกินได้ครับแต่ควรกินแต่พอดี อย่าใส่หนักมือเกินล่ะ
2.ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำตาล
ถึงแม้พวกการกินพวกซูก้าฟรีทั้งหลายจะมีปริมาณแคลอรีที่ต่ำก็จริง แต่การบริโภคผลิตภัณฑ์ปลอดน้ำตาลมาก ๆนั้นอาจเพิ่มระดับอินซูลินในร่างกายของเราแบบไม่รู้ตัว เพราะผลิตภัณฑ์พวกนี้มักมีส่วนผสมของสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ยังไงใครที่ชอบคิดว่ากินพวกซูก้าฟรีพวกนี้แล้วคิดว่าไม่อ้วนต้องอาจต้องลองพิจราณากันดูใหม่นะครับ
3.นมสด
นมสดนั้นดีต่อร่างกายแน่นอนครับ แต่การที่เรากินอะไรมากเกินไปย่อมไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน เพราะในนมสดนั้นเต็มไปไขมันส่วนเกินและคอเลสตอรอล ลองสลับไปกินอาหารที่หลากหลายบ้างนะครับ จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องคอเลสตอรอลที่สูงเกินไป
4.ข้าวโพดคั่วจากไมโครเวฟ
ข้าวโพดคั่วจัดเป็นอาหารว่างที่ดีอีกอย่างหนึ่ง เพราะมีปริมาณแคลอรีต่ำ แต่ต้องไม่ใช่ประเภทที่บรรจุมาในห่อที่เต็มไปด้วยสารเติมแต่งนะครับ
เพราะสนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมหรือ ( อีพีเอ ) ได้ให้ขอมูลว่าพวกสารเคมีที่พบในบรรจุภัณฑ์ของข้าวโพดคั่วอบไมโครเวฟนั้น เพิ่มอัตตราการเสี่ยงเป็นหมันและปัญหาต่อมไทรอยด์ซะด้วย แต่ข้าวโพดคั่วตามหน้าโรงหนังกินแล้วคงไม่ผอมแน่ๆเพราะใส่โซเดียมเยอะเหลือเกิน
5.น้ำผลไม้ ( ที่อยู่ในกล่องเครื่องดื่มต่างๆ )
หลายๆคนคงชอบแน่นอนพวกน้ำผลไม้พร้อมดื่มทั้งหลาย เพราะหาซื้อกินง่ายและสะดวกไม่ต้องเสียเวลาปั่นกินเอง แต่จริงๆแล้วมันเป็นอาหารผ่านกระบวนการขั้นตอนการแปรรูปมาแล้วหลายขั้นตอนจนแทบไม่เหลือคุณประโยชน์เลยแถมยังมีน้ำตาลสูงอีกต่างหาก ยังไงเลือกกินผลไม้เลยจะดีกว่านะครับเพราะได้น้ำตาลจากธรรมชาติได้วิตามินเต็ม 100 % แถมยังมีกากใยอีกด้วย
6.องุ่น
องุ่นนั้นเป็นผลไม้ที่กินง่ายและดีต่อสุขภาพแถมอร่อยซะด้วย แต่จริงๆแล้ว องุ่น เป็นผลไม้ที่น้ำตาลนั้นสูงมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดความอยากกินของหวานอื่นๆเพิ่มอีก ข้อแนะนำคือให้ใส่องุ่นลงไปกับสลัดผักผลไม้ต่างๆด้วยจะดีกว่า
7.อาหาร ไขมันต่ำ
การที่เรากินอาหารประเภทนี้มากเเกินไปอาจก่อให้เกิดการเสี่ยงของการกินแต่อาหารไขมันต่ำโดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะมันช่วยทำให้เราคิดว่าเราไม่ได้กินอาหารแคลลอรี่มากนักในแต่ละมื้อ จริงๆแล้วในขั้นตอนการผลิตอาหารประเภทนี้มักใส่สารเคมีตัวอื่นเข้าไปแทนวัตถุดิบจากธรรมชาติ เพื่อให้กลายเป็นอาหารไขมันต่ำนั้นเอง